Vitamin C Và Những Điều Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng

Vitamin C và những điều cần lưu ý khi sử dụng

Vitamin C là rất cần thiết cho cơ thể. Đây là loại vitamin có tác dụng chống oxy hóa và tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể. Vitamin C đang được dùng hàng ngày thông qua các loại thực phẩm. Tuy nhiên có rất ít người biết cách phát huy hoặc giúp cơ thể hấp thụ vitamin C tốt nhất. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số lưu ý sau.

Nên uống vitamin C khi bổ sung viên sắt

Vitamin C giúp cho cơ thể hấp thu sắt được tốt hơn. Theo nghiên cứu thì khi có vitamin C cơ thể sẽ có thể hấp thu lượng sắt tăng tới 20% so với uống sắt thông thường. Vì vậy nếu bạn bị thiếu máu và trong quá trình bổ sung sắt thì tốt nhất nên dùng thêm vitamin C.

Có thể dùng vitamin C trước khoảng 15 phút rồi uống sắt hoặc dùng vitamin C dạng viên hòa tan rồi dùng nước này uống viên sắt thì sẽ phát huy tác dụng rất tốt.

Vitamin C giúp cho cơ thể hấp thu sắt được tốt hơn
Vitamin C giúp cho cơ thể hấp thu sắt được tốt hơn

Tăng cường vào mùa đông

Mùa đông cơ thể  thường dễ mắc bệnh hơn, lý do là do thời tiết khắc nghiệt làm hệ miễn dịch của cơ thể suy giảm. Chúng ta sẽ rất dễ cảm lạnh, sốt virus, hoặc viêm đường hô hấp. Vì vậy  bạn hãy bổ sung vitamin để giúp cơ thể tăng cường miễn dịch, sức đề kháng đồng thời tăng sức tiêu diệt vi khuẩn và vius của tế bào bảo vệ.

Bạn hãy bổ sung vitamin C trước khi mùa đông đến từ 1-2 tuần. Mỗi ngày bạn nên bổ sung 1liều 3-5 viên nhỏ vitamin C . Ngoài ra nên bổ sung vitamin C thông qua các thực phẩm giàu vitamin như nước hoa quả, trái cây họ cam quýt, các loại rau như súp lơ, rau chân vịt…

Tích cực khi bị sốt

Vitamin C không diệt virus cũng không thể ức chế vi khuẩn, nhưng có thể giúp chống lại các biến chứng của bệnh. Một trong những bệnh đó là suy yếu thành mạch và xuất huyết. Vitamin C sẽ làm các thành mạch của bạn bền hơn. Do đó khi sốt vius bạn hãy bổ sung vitamin C liều cao và nên ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin C.

Dùng kèm vitamin E

Cả vitamin C và vitamin E đều là chất chống oxy hóa rất mạnh, đồng thời còn chống lại sự tấn công của các chất độc trong cơ thể và loại bỏ gốc tự do. Tuy nhiên theo nghiên cứu thì nếu uống vitamin C đơn thuần, các tác dụng sẽ không mạnh bằng khi kết hợp với vitamin E. Nó sẽ đem đến hiệu quả lớn gấp nhiều lần khi dùng vitamin C và E một cách đơn thuần.

Nên dùng tươi

Vitamin C nên dùng tươi chứ không nên bảo quản
Vitamin C nên dùng tươi chứ không nên bảo quản

Vitamin C có nhiều trong thực phẩm hàng ngày, nhất là hoa quả thuộc họ cam quýt. Để thu được lượng vitamin C nhiều nhất từ các thực phẩm này bạn nên dùng khi thực phẩm còn tươi. Trong quá trình bảo quản hoặc đun nấu quá lâu Vitamin C sẽ tự bị hủy. Người ta cũng cho thấy 1 quả bưởi nếu bảo quản tủ lạnh khoảng 1 tháng thì lượng vitamin C sẽ giảm khoảng 50%.

Không nên dùng vitamin C lúc đói.

Vitamin C là một loại axit, cho nên khi dùng nó sẽ làm tăng axit trong dạ dày. Vì vậy những người bị viêm loét dạ dày thì không nên dùng nhiều vitamin C. Ngoài ra khi đói bạn cũng không nên dùng vitamin C vì lượng axit sẽ làm dạ dày bị viêm loét dễ hơn. Bạn hãy dùng vitamin C lúc no trước hoặc sau khi ăn trong vòng 1 tiếng đồng hồ là tốt nhất.

Không nên hút thuốc khi gần uống vitamin C.

Hút thuốc lá có hại cho sức khỏe, còn với vitamin C thì nó sẽ làm giảm nồng độ vitamin C trong cơ thể khoảng 30%. Vì vậy lời khuyên cho bạn là không hút thuốc lá.

Không nên uống rượu.

Không nên uống rượu.
Không nên uống rượu.

Sự kết hợp giữa rượu và vitamin C sẽ làm tăng mức hủy hoại dạ dày, làm giảm tác dụng của loại vitamin này. Nồng độ vitamin C trong cơ thể và trong các cơ quan tế bào sẽ suy giảm nghiêm trọng khi uống rượu.

 

Để lại bình luận

Notify of
avatar
wpDiscuz

Bài viết mới

GAMD_FAC_WebBanner_300x600-1-300x600.jpg

Review